งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ

Sawasdee

ขอเชฺิญพสกนิกรชาวไทยทุกคนเข้าร่วมงานพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เมษายน  พุทธศักราช 2558 ซึ่งจะจัดพระราชพิธีฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2558 เวลา 17.00 น. ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพนักงานเชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ ประจำรัชกาลปัจจุบันและพระพุทธรูปประจำพระชนมวารของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกประดิษฐาน ณ พระราชบัลลังก์ภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตร ในพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยและเครื่องประกอบพระราชพิธีพร้อมสรรพ การแต่งกายเครื่องแบบเต็มยศ สายสะพายมหาจักรี โดยในช่วงเช้า จะมีพิธีทำบุญตักบาตรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 โดยกรุงเทพมหานครร่วมกับมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 161 รูป ในวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2558 เวลา 07.00 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยจะเรียนเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในพิธี พร้อมมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งทุกจังหวัดจัดพิธีดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ นอกจากนี้  ทางมูลนิธิ [...]

งานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 233 ปี ”ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

งานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 233 ปี

กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 233 ปี ”ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” งานเฉลิมฉลองวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ จะมีการจัดขึ้นทุกปีโดยกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ที่ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรี ซึ่งตรงกับวันที่ 21 เมษายนของทุกปี โดยงานจะมีขึ้น ณ บริเวณท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 18 -21 เมษายน 2558 ภายในงานจะมีกิจกรรมที่สำคัญ ประกอบไปด้วย ริ้วขบวนนำเสนอเหตุการณ์สำคัญ ความเป็นอยู่ และศิลปวัฒนธรรม ในแต่ละรัชสมัยของพระมหากษัตริย์ไทย ทั้ง 9 พระองค์ อาทิ การสร้างบ้านสร้างเมือง รัชกาลที่ 1 ,ฟูเฟื่องวรรณกรรม รัชกาลที่ 2 ,วัฒนะสู่สากล รัชกาลที่ 5 และบารมีพระมากล้นรำพัน รัชกาลที่ 9 เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพิธีบวงสรวงเทพยดา และดวงพระวิญญาณสมเด็จพระบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า และพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ณ ศาลหลักเมือง รวมถึงกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด สืบสิริสวัสดิ์ [...]

งานเทศกาลมหาสงกรานต์ 2558 ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ ข้าวสาร

สงกรานต์ ข้าวสาร     กลับมาเเล้วกับเทศกาลสงกรานต์  2558   เตรียมตัวให้พร้อมกับความสนุกสุดเหวี่ยง  กับ 1  ในเทศกาล  ที่สนุกที่สุดในโลก    ในวันที่  13- 15   เมษายน 2558 หากว่าท่านหยุดยาว  เเต่ ยังไม่รู้จะไปเล่นน้ำที่ไหน   หรือ อยู่กรุงเทพ เพื่อเลี่ยงรถติด ในต่างจังหวัด   ขอเเนะนำ  เทศกาลมหาสงกรานต์  ถนน ข้าวสาร    จัดยิ่งใหญ่ทุกปีตลอดมา  โดยในปีนี้  ทางภาครัฐ  ได้เน้นการจัดกิจกรรม เเนวอนุรักษ์  สงกรานต์ เเบบวิถีไทย  ตามนโยบาย พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา กิจกรรมในช่วงเช่้า จะมีการทำบุญตักบาตร   เเละ  สรงน้ำพระ  ตามเเบบประเพณีไทย     ต่อด้วยช่วงสาย  ๆ   [...]

Harmony World Puppet Carnival in Bangkok Thailand 2014

Harmony World Puppet Carnival in Bangkok Thailand 2014

Harmony World Puppet Carnival in Bangkok Thailand 2014 Theatre, Film, Video, Workshops, Seminars, Puppet Parades, Roundtable, Music, Dance & More World Puppet Carnival with the Government of Thailand and Sema Thai Foundation invites you to attend the spectacular Harmony-World Puppet Carnival in Bangkok, Thailand from 1 to 10 November 2014. Over 100 productions from 80 [...]

ศูนย์ประชุมเเห่งชาติสิริกิติ์ Queen Sirikitti National Convention Center ( QNSCC)

bkk-queen-sirikit-convention-centre

จากการที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ ในการจัดประชุมประจำปีของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศครั้งที่ 46 ณ กรุงเทพมหานคร รัฐบาลไทยจึงมีมติให้ก่อสร้างสถานที่จัดงานประชุมแห่งชาติที่ได้มาตรฐานสากลขึ้นในปลายปี พ.ศ. 2532 เพื่อรองรับการประชุมครั้งสำคัญดังกล่าว โดยกำหนดรูปทรงทางสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย พร้อมกับใช้เทคนิค “สร้างและออกแบบ” (A “build and design” technique) เพื่อให้ศูนย์ประชุมของชาติแห่งแรกนี้สามารถเสร็จทันตามกำหนดเวลา หลังจากที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างอาคารบนพื้นที่ 20 เอเคอร์ ซึ่งอยู่ติดกับโรงงานยาสูบเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2533 บรรดานักออกแบบกว่า 100 คน และคนงานก่อสร้างอีกกว่า 1,000 คน ต่างทุ่มเททำงานทั้งกลางวัน และกลางคืนเพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2534 จากความมุ่งมั่น และพยายามของทุกฝ่าย ทำให้การก่อสร้างตัวอาคารแล้วเสร็จภายในเวลาเพียง 16 เดือน จากเดิมที่กำหนดไว้ 40 เดือน ด้วยงบประมาณน้อยกว่าที่กำหนด ส่วนการตกแต่งภายในอาคารนั้นแล้วเสร็จในต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2534 ในวันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2534 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว [...]